"เจดีย์องค์แรกของผมอยู่ที่ภูลังกา เขตหนองคายกับนครพนมต่อกัน เจดีย์อยู่บนเขาตรงกลางเส้นเลย...

ก่อนหน้านั้นผมไปปฎิบัติอยู่ที่วัดท่าน..หมายถึงไปนั่งกัมมัฐฐานที่วัดท่านอาจารย์ สมชาย วัดป่าสว่างบุญ สระบุรี แล้วผมก็เอาลูกน้องไปทำงานก่อสร้างศาลาบวช (โบสถ์) ทุกวันนี้ด้วย ไปทำจนโครงสร้างเสร็จ ไปมุงหลังคา ไปตีฝ้าเสร็จ ทีนี้ก็ไปเป็นหน้าที่ของนักตกแต่ง... เสร็จแล้วก็ไปสร้างที่เจดีย์ภูลังกาซึ่งทำยากที่สุด..."

พี่ค้ำ้ เล่าให้ฟังด้วยน้ำเสียงเหน่อแบบสระบุรีที่ธรรมดาเรียบง่าย และไม่มีอาการขี้โม้โอ่อวดแต่ประการใด....

"พระ อาจารย์สมชาย เขาไปศรีลังกามา ได้รูปเจดีย์มา บอกว่า...เอ้าชำนาญ...เนี้ย หลวงพ่อจะสร้างแบบนี้ เอารูป ถ่ายรูปมาให้ผม ก็ให้ลูกน้องที่เป็นวิศวะกรบริษัทซุปเปอร์บ๊อกซ์ เขียนแบบให้เลย

 ...ที่ไปสร้าง(ที่นี่)คือท่านไปเดินธุดงค์ที่นี่แล้วมีนิมิตร ไปเจออะไรต่ออะไร "

จากข้อมูลที่มีระบุไว้ว่า..เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม พศ.2542 พระอาจารย์สมชายแห่งวัดป่าสว่างบุญ ได้เดินทางมาธุดงค์ปลีกวิเวกภาวนา ณ ภูลังกาบนยอดเขา มองเห็นกองหินคล้ายกองข้าว ก็เลยสร้างเจดีย์แบบศรีลังกา บรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้าที่อัญเชิญมาจากประเทศเนปาล เมื่อปี 2543

ปัจจุบัน เจดีย์นี้ชื่อว่า เจดีย์กองข้าวศรีบุณเนาว์ เจดีย์สีทอง รูปทรงแบบศรีลังกา ตั้งอยู่ในพื้นที่ อุทยานแห่งชาติภูลังกา อ.บ้านแพง จ.นครพนม และเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวของภูลังกา ตั้งอยู่บนลานหินที่มีลักษณะคล้ายกองข้าวสูงประมาณ 563 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลางซื่งอยู่บนจุดสูงสุดของยอดเขาภูลังกา...

 

 

และเจดีย์องค์นี้ก็เป็นเจดีย์แห่งแรกของพี่ค้ำ ชำนาญ สุทธิ เจ้าของสุทธิธรรมทัวร์ และมีเรื่องเล่าจากปากคำของผู้สร้าง...ดังนี้...

 "ยาก มาก..ยากมาก.. ทำแบบไม่ได้ตังค์เหมือนกัน ทำเอาบุญ ทำภูลังกานี่เลิกเหล้าหลายปีแล้ว ทำอยู่ที่นั้นขึ้นยากมาก ทำอยู่เดือนกว่า ใช้ลิฟต์ลากขึ้นมา 2 ลิฟต์ ดึงสลิงขึ้นมา 2 ขั้น กลางคืนผมหยุด กลางวันทำ...

....เอาของขึ้นไม่ได้???....ขึ้นทางบ้านนาโพธิ์ ทั้งเหล็กทั้งหิน ทั้งดินทั้งทราย จากนั้นใช้รอกลิฟต์เอาขึ้นไป...

รถขนอิฐจากกรุงเทพ เข้าไปเชิงเขา แล้วจากเชิงเขานี่ใช้รอกเครื่องยนต์ ....

เชิงเขาตีนเขานี่ไกลเป็นกิโลๆ ...จากนั้นก็คือที่ยากสุด...นี่คือขนวัสดุ ขึ้นรอก ใช้เครื่องยนต์ 2 ต่อ รอกขึ้นจากชั้นล่างพื้นดินไปพักอยู่ แล้วก็รอกต่ออีกทีหนึ่ง...ไปบนยอดเขา

 บนยอดเขานี่ไม่ถึงฐานเจดีย์ แล้วเอารถแต๊กๆนี่ รถไถนานี่แหละ ถอดรถแต๊กๆหามกันขึ้นไป เอารอกแต่ละชิ้น แต่ละชิ้นไปประกอบข้างบน นี่หละยากสุด..."

 

แล้วก็เล่าเรื่องเอาพระพุทธรูปที่บรรจุอยู่ในเจดีย์ว่า...

"ตอนเอาพระพุทธรูปขึ้นตรงบ้านนาโพธิ์ โอ่โห่ แย่เลย หามกันข้ามป่าข้ามเขา โอ่โฮ่สุดยอดหละ!!! พระพุทธรูปที่อยู่ในเจดีย์นี่หละ...

 ครั้งแรกเลยที่หาม...แบบว่าไม่รู้จะขึ้นมาได้อย่างไรอะนะ ทางก็นิดเดียวอันนี้ก็ปาฎิหารย์เหมือนกัน ตอนเอาพระขึ้นนี่แหละ ไม่น่าขึ้นได้เพราะคนเดินคนเดียวก็ลำบากแล้วหละ ขึ้นทางบ้านนาโพธิ์จังหวัดนครพนมนะ...แต่เดี๋ยวนี้ขึ้นทางบ้านดงชมภู ขึ้นคนละฝั่ง ทางนี้ใกล้ แต่ชันมากลักษณะปีนเขาเลยหละ..."

 

เจดีย์แห่งนี้อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูลังกาประมาณ 4 กิโลเมตร

" เมื่อก่อนแถวนั้นไม่มีอะไร นี่เป็นเจดีย์องค์แรกเลย ตอนนั้นเป็นป่าเป็นดงไม่มีคนขึ้นเลย หนาวมาก น้ำนี่จะมีอยู่แอ่งหนึ่ง โอโหอาบน้ำนี่หนาวที่สุด สุดขั้วหัวใจหละ "

ลักษณะ ทั่วไปเป็นลานหินกว้างสลับด้วยพรรณไม้นานาชนิด มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี มีจุดชมวิวดูพระอาทิตย์ขึ้นจากแม่น้ำโขงและสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว พร้อมสัมผัสลมหนาวในตอนเช้าที่หนาวมาก ... บริเวณดังกล่าวมีต้นไม้ที่เขียวขจีปกคลุมอยู่อย่างหนาแน่น สามารถมองเห็นภูมิทัศน์ได้โดยรอบ...

" เงินนี่ก็เอาเงินจากญาติธรรมนี่แหละ ตอนสร้างไม่เห็นมีตังค์ซักบาทนะ ชุดแรกขอยืมแม่ชี...มาซื้อของ พอซื้อของล๊อต์แรกนี่เงินมาจากไหนไม่รู้เรียกว่าพอรู้ข่าวเข้า ไปช่วยกันคนละไม้คนละมือ คนนู๊นไป คนนี้ไป คนละไม้คนละมือ ไปทำบุญ เอาเงินไปร่วมทำบุญ จนเกินหละ สมัยนั้นรู่้สึกชาวบ้านจะมีพูดถึงรอยเท้ากันแล้ว ไม่รู้ว่ารอยเท้าอะไรผมก็ลืมเหมือนกัน(รอยเท้าโบราณ) เป็นเจดีย์องค์แรกของผมที่คุมงาน พอจบเนี้ย ปูนเหลือลูกเดียว เหล็กเหลือนิดเดียว... ผมคำนวณไว้แป๊ะเลย "

พี่ ค้ำเล่าให้เราฟังด้วยความอัศจรรย์ใจในการสร้างเจดีย์บนยอดเขา ...

 

และ...เชื่อหรือไม่ว่า??? ... จนกระทั่งปัจจุบันนี้ พี่ค้ำ...ชำนาญ สุทธิ ก็ยังไม่รู้ยังไม่จำเลยว่าเจดีย์แห่งแรกที่ตนไปสร้างแห่งนี้มีชื่อว่า... " เจดีย์กองข้าวศรีบุณเนาว์ "

..............................

ข้อมูลเพิ่มเติมและข้อมูลภาพ..โดยผู้บุกเบิก...ดูได้ที่นี่.... http://www.touronthai.com/article/2837

 

Разработка платного шаблона Joomla